กลับหน้าแรกเกี่ยวกับมูลนิธิกิจกรรมมูลนิธิแผนที่และการเดินทางเว็บไซต์เกี่ยวข้องส่งข่าวถึงมูลนิธิกระดานข่าว
เกี่ยวกับมูลนิธิ
เครือข่ายพิทักษ์เขาใหญ่
กิจกรรมมูลนิธิ
งานวิจัยกับเขาใหญ่
ข่าวสารจากอุทยาน
ความเป็นมาเขาใหญ่
ภูมิศาสตร์เขาใหญ่
พืชพันธุ์
สัตว์ป่า
ศูนย์บริการนักท่องเที่ยว
จุดชมธรรมชาติ
เส้นทางเดินป่า
ที่พักบนอุทยานฯ
แผนที่และการเดินทาง
เรื่องเล่าจากเขาใหญ่
กระดานข่าว
เว็บไซต์ที่เกี่ยวข้อง
ส่งข่าวถึงมูลนิธิ

ลานกางเต็นท์ผากล้วยไม้

เป็นบริเวณที่ได้รับความนิยมมากที่สุด เพราะสงบเงียบ ใกล้กับลำธาร และน้ำตกผากล้วยไม้ มีร้านอาหารให้บริการ 2 ร้าน มีห้องอาบน้ำ ห้องน้ำ และบริเวณล้างอุปกรณ์ การทำอาหารค่อนข้างสะดวกพอสมควร ไฟฟ้าจะปิดเวลา 4 ทุ่ม ลานกางเต็นท์จะมีอยู่สองลาน จุเต็นท์ได้นับร้อยหลังบนสนามหญ้าซึ่งตัดเตียนเรียบร้อย บริเวณและห้องน้ำสะอาด มีลานจอดรถยนต์ค่อนข้างสะดวก

ในวันหยุดสุดสัปดาห์มักจะมีนักท่องเที่ยวมาตั้งแคมป์เป็นครอบครัวกันค่อนข้างมาก ส่วนใหญ่มักจะมาประกอบอาหารกันเอง ซึ่งหากต้องการเสบียงเพิ่มเติมก็มีร้านค้าบริการ ทางอุทยานฯ ไม่อนุญาตให้ก่อกองไฟ อุปกรณ์หุงต้มจะต้องเตรียมมาเอง และไม่อนุญาต ให้นำเครื่องดนตรีใดๆ มาเล่นหรือนำเครื่องเสียงมาเปิดในบริเวณกางเต็นท์

บริเวณลานกางเต็นท์ที่ผากล้วยไม้ มีอากาศเย็นสบายตลอดทั้งปี แต่ค่อนข้างหนาวในหน้าฝนและหน้าหนาว ไม่ค่อยมียุง แต่มีริ้นในช่วงหัวค่ำ ส่วนเรื่องความปลอดภัย จะมีเจ้าหน้าที่ป่าไม้ดูแลประจำอยู่ตลอด 24 ชั่วโมง

นักท่องเที่ยวที่ประสงค์จะมาพักแรมบริเวณนี้ ควรตระเตรียมเครื่องนอนหรืออุปกรณ์ พักแรมมาเอง อย่างไรก็ดีอาจหาเช่าอุปกรณ์ได้ที ที่ทำการ หน่วยพิทักษ์ป่าผากล้วยไม้ แต่อุปกรณ์อาจจะไม่สมบูรณ์นัก

การพักแรมที่ลานกางเต็นท์ผากล้วยไม้ จะต้องแจ้งความประสงค์และเสียค่าธรรมเนียมกางเต็นท์คนละ 20 บาท (เสียค่าธรรมเนียมก่อน 6 โมงเย็น)

 

[ บ้านพักรับรอง ] [ เรือนนอนเยาวชน ] [ ลานกางเต็นท์ผากล้วยไม้ ] [ ที่พักด้านล่างเขาใหญ่ ]


คู่มือเส้นทางเดินศึกษาธรรมชาติ
อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่

เราเรียนรู้ธรรมชาติ ก็เพื่อที่จะได้รู้ถึงถิ่นที่มาของชีวิต รู้ว่า หากปราศจากธรรมชาติ ชีวิตก็ไม่สามารถดำรงอยู่ได้ คู่มือเล่มนี้นับเป็นบทเริ่มต้นสำหรับการเรียนรู้ศึกษาธรรมชาติ และใช้ชีวิตร่วมกันอย่างกลมกลืน รายละเอียด คลิกที่นี่


 

มูลนิธิพิทักษ์อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่
มูลนิธิพิทักษ์อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ เลขที่ 84 อาคารรัฐบุรุษ พลเอกเปรม ติณสูลานนท ์ถ.อู่ทองนอก เขตดุสิต กรุงเทพฯ 0-2628-5226-7 ต่อ111, โทร 0-2628-5379, โทรสาร 0-2628-5499, 10300

84 Geneal Prem Tinsulanonda Statesman Builiding, U Thong Nok Road, Dusit, Bangkok 10300
e-mail: evergreen@khaoyai.org